• ตรวจสุขภาพประจำปี มีค่าตับสูง SGOT = 108 2, SGPT= 145 เป็นโรคอะไร

  •  manaky
    สมาชิก

    พอดีเพื่อนผมตรวจสุขภาพประจำปีมีค่าตับ สูง    ดังนี้    1.SGOT  108     2.SGPT  145

    แบบนี้มีโอกาศเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้างครับ  แต่เขา มีภูมิไวรัสตับอักเสบบี  แล้ว และไม่พบเชื้อไวรัสตับอักเสบบี

    สวัสดีค่ะ คุณ manaky,

                  ค่า AST (SGOT) เป็นค่าเอมไซม์ Aspartate aminotransferase ค่าปกติในผู้ชาย คือ 8 - 46 U/L ดังนั้น หากตรวจได้ 108 ถือว่าสูงกว่าปกติ

                  ค่า ALT (SGPT) เป็นค่าเอนไซม์ Alanine aminotransferase ค่าคือ 0 - 48 U/L ดังนั้น หากตรวจได้ 145 ถือว่าสูงกว่าปกติ

                  โดยค่า SGOT ที่สูงกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น โรคตับอักเสบ (ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หรือซี การดื่มแอลกอฮอล์ ผลจากการทานยาต่างๆ รวมถึงอาหารเสริม สมุนไพร เป็นต้น) มีภาวะไขมันพอกตับ มีตับแข็ง มีเนื้องอกหรือโรคมะเร็งตับ มีโรคของกล้ามเนื้อต่างๆ เป็นต้น

                  ส่วนค่า SGPT ที่สูงกว่าปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น โรคตับอักเสบ จากสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวไป ไขมันพอกตับ ตับแข็ง การมีเนื้องอกหรือเป็นโรคมะเร็งตับ เป็นต้น

                   ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรักษาตามสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ แม้จะมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบชนิดบีแล้ว แต่หากไม่เคยตรวจหาไวรัสตับอักเสบชนิดซี ก็ควรต้องตรวจดูด้วยค่ะ นอกจากนี้ หากมการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าเอนไซม์ตับขึ้นได้ หรืออาจเกิดจากการทานยา อาหารเสริม สมุนไพร อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ดังนั้น ก็ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ไม่ทานอาหารเสริมและสมุนไพรต่างๆ ค่ะ