• สามีเคยมีหลอดเลือดหัวใจตีบ ตอนนี้มีอาการปวดแขนขวามาก ยังสูบบุหรี่ จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบซ้ำไหม

  • สวัสดีค่ะ แฟน อายุ 39 ปี ความดันปกติ ไม่เป็นเบาหวาน เพิ่งไปใส่ขดลวด หลอดเลือดหัวใจตีบเมื่อ ก.ย. ปีที่แล้วค่ะ ช่วงนี้มีอาการปวดแขนขวา (แต่แฟนว่าปวดข้างในเหมือนตอนก่อนไปผ่าตัด) และมีปวดไหล่ซ้าย บางครั้งร้าวไปที่ฟัน คล้ายตอนก่อนไปผ่าตัดเลย ต่างกันที่รอบนี้ปวดแขนขวาแทน ปัจจุบันยังสูบบุหรี่อยู่ค่ะ ยังเลิกไม่ได้ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกี่ยวไหมคะ หรือว่าเป็นโรคอย่างอื่น กลัวว่าจะตีบเส้นเดิม หรืออีกเส้นอ่ะค่ะ (ยาทานทุกวันค่ะ แต่บางครั้งไม่เป็นเวลา เลทไปทานเที่ยง)

    บี สิรีรัตน์ รักในหลวง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บี สิรีรัตน์ รักในหลวง

    อาการเส้นเลือดหัวใจตีบนั้น มักมาด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงด้านซ้าย ตื้อๆ เหมือนมีของหนักมาทับ อาจร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น เหงื่อออกได้ หากมีประวัติหลอดเลือดตีบมาในอดีต ยังสูบบุหรี่เยอะ ก็ยังมีโอกาสที่จะตีบซ้ำได้สูงค่ะ

    แนะนำว่าให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากปวดแขนมาก รับประทานยาแก้ปวด หรือพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น มีปวดแน่นหน้าอกเป็นระยะๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้กินยาที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมอาการและลดโอกาสการเกิดซ้ำของโรค ออกกำลังกายสม่ำเสมอถ้าไม่เจ็บแน่นหน้าอก และการงดสูบบุหรี่ก็สำคัญเช่นกันค่ะ