• ขอความคิดเห็นเรื่องยุติการตั้งครรภ์ เพิ่งตรวจพบว่าบุตรในครรภ์เป็นดาวน์ซินโดรม

  •  Jeab Jaruwan
    สมาชิก
    เนื่องจากตอนนี้หมอได้ตรวจพบว่าลูกดิฉันเป็นดาวน์ซินโดรม เสนอทางเลือกให้ยุติการตั้งครรภ์ หรือจะท้องต่อก็ได้ ดิฉันกลัวบาป สงสารลูก ไม่กล้าทำ แต่ก็กังวลกับอนาคตที่จะตามมา ดิฉันขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ ดิฉันควรทำอย่างไร
    Jeab Jaruwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jeab Jaruwan

    โรคดาวน์ซินโดรมเป็นโรคความผิดปกติแต่กำเนิดชนิดหนึ่งที่เกิดจากการแบ่งตัวของโครโมโซมที่ผิดปกติระหว่างมีการปฏิสนธิ นั่นคือบุตรจะมีโครโมโซมเกินมา 1 ตัว พูดง่ายๆก็คือโครงสร้างร่างกายเค้าจะผิดปกติไปจากคนอื่น ส่งผลให้ หน้าตาผิดไปจากปกติ เช่น ศีรษะเล็กแบน ตาเฉียงขึ้น ดั้งจมูกแบน ปากเล็ก  ตัวค่อนข้างเตี้ย มือเท้าสั้น อาจมีโรคหัวใจพิการหรือโรคลำไส้อุดตันแต่กำเนิดร่วมด้วย แต่ที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่คงกังวลกันก็คือเรื่องสติปัญญาที่จะด้อยกว่าเด็กปกติ

    การตรวจคัดกรองภาวะดาวน์ซินโดรมมักทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ทีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป เพราะเป็นวัยที่พบว่าทำให้มีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมได้มากกว่าผู้หญิงที่อายุน้อยกว่านี้ ซึ่งการตรวจได้ปัจจุบันก็สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเป็นดาวน์ซินโดรมหรือไม่

    การเลี้ยงบุตรที่เป็นดาวน์ซินโดรมนั้นอาจจะยากกว่าเลี้ยงเด็กทั่วไปค่ะ อย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นว่าสติปัญญาอาจจะด้อยกว่าปกติ ส่งผลให้มีพัฒนาการในด้านต่างๆช้าตามไปด้วยและอาจจะมีปัญหาในการเข้าสังคม

    ไม่มีใครบอกได้แน่นอนค่ะว่าคุณแม่ต้องทำอย่างไร ได้แต่เพียงให้ข้อมูลในการตัดสินใจเท่านั้น การยุติการตั้งครรภ์เป็นความลำบากใจอย่างหนึ่ง คงไม่มีคุณพ่อคุณแม่ท่านใดอยากทำ แต่การเป็นโรคดาวน์ซินโดรมก็เป็นความลำบากอย่างหนึ่งค่ะ การตัดสินใจไม่ให้บุตรต้อออกมารับรู้กับความลำบากนั้นก็อาจเป็นสิ่งที่พ่อแม่บางคนเลือกจะทำ แต่อย่างไรก็ตามก็คงต้องบอกไว้ค่ะว่าในปัจจุบันมีผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมสามารถใช้ชีิวิตได้ตามปกติ หรือมีชีวิตที่ดีกว่าคนปกติด้วยซ้ำ สามารถทำงานได้ หาเลี้ยงตัวเอง ดูแลตัวเองได้ และมีคนที่รักเค้ามากมายค่ะ หมอจึงอยากให้คุณแม่ค่อยๆคิดและตัดสินใจอย่างรอบคอบว่าอยากจะเลือกทางใดให้ลูกค่ะ